ประวัติความเป็นมา

โครงการจัดตั้งสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง แต่เดิมมีฐานะเป็นศูนย์ภาษา สถาบันราชภัฏลำปาง ได้รับการก่อตั้งในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2542 ให้เป็นหน่วยงานกลางภายในสถาบัน โดยขึ้นตรงต่ออธิการบดี และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีพันธกิจหลักในการให้บริการด้านภาษาแก่นักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรทุกฝ่ายของสถาบันและบุคคลทั่วไปในจังหวัดลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนงานพัฒนาด้านการเรียนการสอนด้านภาษา งานบริการด้านการผลิตสื่อสำหรับการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ งานประสานกับหน่วยงานต่างประเทศ และทดสอบความรู้พื้นฐานภาษาอังกฤษ ทั้งนักศึกษาใหม่ และนักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษา
       ต่อมาในปี พ.ศ. 2547 ได้รับการยกฐานะให้เป็นโครงการจัดตั้งสถาบันภาษา แทนศูนย์ภาษาตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอุดมศึกษา ในการประชุมเพื่อพิจารณาทบทวนโครงสร้างมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ครั้งที่ 2 (ครั้งพิเศษ) และตามมติการประชุมสภามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ครั้งที่ 10/ 2547 วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ณ ห้องประชุมเวียงเงิน โรงแรมลำปางเวียงทอง จังหวัดลำปาง ให้มีฐานะเป็นหน่วยงานอิสระภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ขึ้นตรงต่ออธิการบดี โดยอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ และผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา ตามลำดับ มีพันธกิจหลักในการให้บริการเกี่ยวกับภาษาแก่นักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไปในชุมชนท้องถิ่นในจังหวัดลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง